The International Maew Boran Association

สีตา
สีขน
Title
(Photo by )
Title
(Photo by )

แมวขาวมณี หรือ ขาวปลอด เป็นสายพันธุ์ที่พบเห็นได้มากสุดในปัจจุบัน เป็นแมวไทยโบราณที่มีบันทึกไว้ในสมุดข่อยบางฉบับ บางคนเชื่อว่าเป็นแมวที่เพิ่งกำเนิดในต้นยุครัตนโกสินทร์นี่เอง นิยมเลี้ยงไว้ในราชสำนักครั้งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5 แมวชนิดนี้เป็นที่โปรดปราณมาก ในต่างประเทศนิยมเลี้ยงกันเป็นคู่เพื่อให้ผลัดกันทำความสะอาดขน เป็นแมวที่ค่อนข้างเชื่อง เหมาะสำหรับการเลี้ยงเป็นเพื่อนได้เป็นอย่างดี
       ลักษณะเด่นของขาวมณีคือสีขนและผิวกายขาวสะอาด ขนสั้น นุ่ม รูปร่างลำตัวยาวขาเรียว ทรงเพรียวลม ไม่อ้วนหรือผอมเกินไป หัวไม่กลมโต แต่เป็นทรงสามเหลี่ยมคล้ายหัวใจ หน้าผากแบนใหญ่ หูขนาดใหญ่และตั้งตรงจมูกสั้น ดวงตาจะรีเล็กน้อยนัยน์ตาเป็นสีฟ้าหรือเหลืองอำพันสีใดสีหนึ่งเมื่อนำแมวขาวมณีตาสีฟ้า ผสมกับแมวขางมณีตาสี อำพัน ลูกที่ออกมาจะมีตาสองสี คือ สีฟ้าข้างหนึ่งและสีเหลืองอำพันข้างหนึ่ง ซึ่งตาสองสีนี้เป็นที่นิยมในหมู่ผู้เลี้ยงแมวเป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นที่ต้องการของตลาดมากกว่าตาสีเดียว จนทำให้มีผลต่อราคาค่าตัวของแมวขาวมณีที่ดีตาสองสีเป็นเท่าทวีคูณ ซึ่งราคาที่ซื้อขายกันจริงที่ผู้เขียนเคยทราบมาคือหลายหมื่นบาท ซึ่งเป็นลักษณะที่ถูกควบคุมโดยยีนด้อยในแมวขาวมณีแทบทุกตัวจะมีจุดด้อย เช่น ถ้ามีตาสองสีมักมีตาข้างหนึ่งที่ไม่ดี อาจมองเห็นไม่ชัดหรือมองไม่เห็นเลย ถ้าแมวตาสีฟ้ามักจะหูพิการ หรือไม่ได้ยินเสียงมากนัก และแมวตาสีเหลืองอำพันมักมีต่อมขนที่ไม่ดี
    จุดด้อยอีกข้อของแมวขาวมณีคือความไม่ขาวปลอด มีสีใดสีหนึ่งแซมเข้ามา รวมถึงตาสองข้างเป็นคนละสีกัน (Odd eyes) หรือเป็นสีอื่นสีใดที่ไม่ใช่สีฟ้าหรือเหลืองอำพัน ก็ไม่เป็นที่ยอมรับ (อย่างไรก็ตาม ในต่างประเทศนั้นกลับนิยมแมวขาวมณีที่มีตาคนละสีมากกว่าตาสีเดียว) เช่น เดียวกับขนที่ยาวมากเกินขนาด หางคด หางขอด หางงอและ หางสั้น  
    แมวขาวมณี ได้เข้าสู่สหรัฐอเมริกาเมื่อปี ค.ศ. 1999 โดยเจเน็ท โฮลเซ่น หญิงชาวอเมริกันซึ่งเป็นผู้ที่มีตาสองสีและมีผมสีอ่อน คุณเจเน็ทไดมาเมืองได้และได้ซื้อแมวขาวมณีเพื่อเป็นของขวัญแก่ลูกสาวบุญธรรมชาวไทย ที่ก็เป็นผู้พิการทางหู ปัจจุบันก็มีผู้เพาะพันธุ์แมวสายพันธุ์นี้ไม่มากนัก เนื่องจากแมวขาวมณีเป็นแมวที่ซ้อนยีนสีขนไว้หลายสี ลูกแมวเกิดมาบ้างเป็นสีดำ บ้างเป็นสีขาวล้วน หรือสีอื่นๆตามลักษณะสีขนที่ฝ่ายพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ซ้อนยีนนั้นไว้


แมวขาวมณี